Kinh nghiệm thi công điện đúng kỹ thuật nhất.

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG WINTA
Ngôn ngữ:
MENU
Hotline: 0763988999
Email: congtyxdwinta@gmail.com
Thời gian làm việc: 8h - 18h hằng ngày
Kinh nghiệm thi công điện đúng kỹ thuật nhất.
Ngày đăng: 11/03/2021 09:35 AM

Thi Công Phần Điện

Quy Trình tự tổ chức thi công lắp đặt hoặc sửa điện nước :
- Lắp đặt ống bảo vệ dây cáp điện âm tường và ống ngầm dưới đất, trunkinh, ladder, ống điện nổi.
- Lắp đặt cáp điện.
- Lắp đặt tủ điện, bảng điện.
- Lắp đặt thiết bị điện.
- Công tác đấu nối kiểm tra, nghiệm thu đấu điện, thử nghiệm, vận hành.

A. Lắp đặt ống bảo vệ dây cáp điện âm tường và ống ngầm dưới đất, ống gas thoát nước máy lạnh.

ong ngam dien

- Quá trình lắp đặt theo tiêu chí việt nam, tiêu chí IEC và chỉ dẫn thiết kế .
- Ống sử dụng trong công trình là loại nhực dẻo, chịu được nhiệt và lực va chạm cơ khí và có thẻ uốn được thuận tiện . Các ống được chôn ngầm trong tường và sàn bê tôn. Ơ những vị trí có tầng kỹ thuật, ống đi trên sàn kỹ thuật được đặt nổi.
- Các ống đặt trong sàn bê tông được tiến hành thi công sau khi công nhân xây dựng đan xong lớp sắt sàn. Ở vị rí chỉ có một lớp sắt sàn thì ống nhựa được đặt trên lớp sắt đó, còn ở nhựng vị trí có hai lớp sắt thì các ống nhựa được đặt giữa hai lớp sắt đó. Ơ những vị trí ngã rẽ các ống được uốn cong bằng lo xo với bán kính từ 6-9 lần đường kính ống để thuận tiện cho việc kéo dây và dành chỗ dây sau này. Tuyệt đối khong bao giờ dùng các co nối ở những vị trí này, điều này ảnh nhiều đến việc kéo dây do góc cua quá gắt . Mọi ngã rẽ từ 3 nhánh trở lên đều thực hiện ở các vị trí các box để tiện cho việc kéo dây và kiểm tra sau này. Tất cả các đầu ống chờ kéo dây đều được bọc kín tránh vật lạ lọt vào trong và gây rắc rối cho việc kéo dây về sau này.
- Khi đặt ống ngầm tại những vị trí phải cắt ống và nối thì tất cả các đầu cắt sẽ được làm trơn rước khi nối để tránh tình trạng gây xước dây khi luồn trong ống này.
- Các ống Inox được uốn bằng các máy chuyên dụng, các chỗ ống phải đảm bảo không bị gãy khúc, các khớp nối được dùng là khớp nối chuyên dụng.
- Các ống đi ngầm trong tường được triển khai thi công sau khi xây tường được 5 ngày bảo đảm tường đủ độ cứng không bị rạn nứt trong các bước đục tường, chỉ thi công đục tường sau khi cắt tường. Tuyệt đối không đục tường nếu ko thực hiện công đoạn cắt tường lúc trước vì sẽ ây ra các vệt rạn chân chim sau khi sơn nước. Khoảng cách giữa hai khớp nối sẽ không ngắn hơn 50mm so với khoảng giữa ống và 25mm ở đoạn cuối ống.
- Các ống chôn ngầm trong tường hay trần bê tông phải được cố định bằng xi măng hoặc bê tông sau khi cố định bằng thanh thép nằm ngang hoặc dây thép cột.
- Ống chạy nổi trên tầng kỹ thuật hoặc trong các hộp kỹ thuật được cố định bằng kẹp ống và khoảng cách giữa các kẹp ko lớn hơn 1200mm.
- Các vít và tắc kê sẽ được sử dụng để gắn các kẹp ống và các lố được khoan bằng khoan điện.
- Các ống đi trong tường theo phương thẳng đứng hoặc song song. Đầu cuối của ống là vị trí của hộp chứa công tắc, ổ cắm, hộp đèn. Chúng tôi cố định ống với các hộp trên bằng khớp nối vặn. Các hộp đèn đặt âm trong sàn bê tông sẽ được nhét giấy hoặc xốp và quấn băng keo phủ kín trước khi cố định vào ván khuôn để tránh hồ bê tông lọt và. Các ống nối vào được uốn sao cho cách lớp ván khuôn 7mm tránh sự rạn chân chim trần sau này.
- Các hộp đèn, hộp công tắc ổ cắm được đặt ở cao độ theo thi công và chúng tôi sẽ dùng ống cân nước để xác định chính xác độ cao các hộp và sử dụng thước nivo để bảo đảm các hộp sau khi lắp đặt ko bị nghiêng lệch.

B. Lắp đặt cáp điện (Là phần quan trọng nhất khi sửa chữa điện nước tại nhà hoặc sửa chữa thi công điện cho các dự án):

- Công việc thi công hệ thồng dây điện, cáp điện được thực sau khi hoàn thành xong công việc lắp đặt hệ thống ống và hộp nối.
- Công việc kéo dây sẽ chấp hành do đội ngũ công nhân kỹ thuật cao từng trải đảm bảo hệ thống dây được lắp đặt đơn giản, thuận lợi cho việc sử chữa, dành chỗ sau này.
- Số lượng dây trong ống được đo đạc sao cho chỉ chiếm không quá 40% tiết diện ống, tạo điều kiện dành chỗ nếu xảy ra sự cố.
- Các dây, cáp điện đều được phân pha theo màu dây (dây pha: màu xanh, đỏ, vàng, dây trung tính: màu đen, đây đất: xanh – vàng.) và được phân pha địa bàn đúng bản vẽ thiết kế .
- Các đầu dây sẽ được đánh dấu thứ tự theo sơ đờ tủ phân phối điện để tạo điều kiện cho việc xác định các khu vực sự cố để cách ly, kiểm tra, sửa chữa.
- Chúng tôi chỉ chấp hành nối dây tại các hộp nối, hộp côn tắc, hộp ổ cắm, hộp máng đèn. Tuyệt đối không bao giờ nối dây trong ống. điều này hạn chế nhiều nhất các sự cố chạm chập do các mối nối không đảm bảo và tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra sửa chữa.
- Các đầu dây và đầu cáp chúng tôi đều dùng các đầu cáp nối vào thiết bị. Đường kính của đầu cáp phù hợp với tiết diện dây, cáp điện.
- Các mối nối và dây bảo đảm cách điện tuyệt đối toàn hệ thống, các mối nối, các đường dây tuyệt đối nối nhau ko trùng trên các mặt cắt( phải so le). Khi thiết kế phải đồng ý khoảng cách các tuyến dây đặt trên trần, đến mép cửa, mép cột để không vướng khi thiết kế các hạng Sau khi thi công xong hệ thống dây, chúng toi sẽ tiến hành kiểm tra cách điện đường dây: pha – pha, pha – đất, pha – trung tính, trung tính – đất. Nếu điện trở cách điện đo được đạt yêu cầu ( căn cứ vào TCVN) chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành công việc tiếp đó .
- Cáp đi trên support tuyến ống, trên cột nhà, kèo,… được cố định vững trãi .
- Cống cáp ngầm được đặt ở độ sâu tối thiểu 800mm, những vị trí qua đường hoặc những vị trí có dụng cụ giao thông qua lại sẽ được luồn trong ống PVC có bê tông bảo vệ, mật độ dây cáp đi trong ống và máng đảm bảo nhỏ hơn hoặc bằng 40% nhằm giải quyết vấn đề tản nhiệt của dây.
- Tất cả các cáp chôn ngầm phải được dồn dập, không được nối cáp. Trong quá trình thi công lắp đặt cáp nếu tìm thấy bị lỗi, cáp bị vật nhọn sắc làm hỏng lớp bảo vệ, cáp bị lỗi do nhà gia công ( như bị phình, ko đồng nhất) phải báo báo cho giám sát dự án để có phương án trước khi lấp đất.

C. Thi công tủ điện, bảng điện:

- Các tủ điện là loại tủ có bệ đỡ và tủ gắn tường. Việc lắp đặt các tủ này sẽ kết hợp với công tác xây dựng, trước khi hoàn chỉnh tường sẽ định vị các thanh sắt và tắc kê để sau này thiết kế tủ.
- Trong các tủ sẽ nắn các bảng tên của các nhánh ra để tiện cho việc kiểm tra và vận hành sau này. Các thiết bị trong tủ được thiết kế, đấu nối, chỉnh định bởi các công nhân bậc cao từng trải và sẽ thí nghiệm bằng các thiết bị chuyên dùng và các chuyên viên. Bản vẽ kích cỡ và chi tiết các thiết bị trong tủ sẽ được cung ứng cho chủ đầu tư và góp ý giám sát trước khi thi công sản xuất và lắp đặt tủ. Tủ điện sẽ được chế tạo và thiết kế theo đúng quy định của hồ sơ mời thầu và tiêu chí IEC.
- Các thiết bị lắp đặt trong tủ sẽ được đặt ngay sau khi có thống nhất trúng thầu để bảo đảm đúng tiến độ.
- Các tủ điện treo tường sẽ thiết kế ngay sau khi hoàn thành lớp sơn nước một.
- Dây tiếp địa cho tủ điện được thi công rải từ vị trí thiết kế tủ phân phối chính ra tới vị trí cọc tiếp đất. Hệ thống cọc tiếp đất sẽ được thi công ngay sau khi san lấp xong mặt nền sân vườn. Sau khi đóng đủ số cọc theo đúng lắp đặt chúng tôi sẽ thiến hành đo điện trở đất nếu điện trở ko đạt theo đúng yêu cầu thi công và quy phạm, chúng tôi sẽ triển khai đóng thêm cọc tiếp đất cho tới khi điện trở đất đo được đạt yêu cầu thiết kế.

LẮP ĐẶT ĐIỆN NƯỚC

- Sau khi tủ điện được đưa vào vị trí thi công đấu nối dây tiếp đất vào thanh cái tiếp đất. sử dụng đầu cốt cáp cho công việc đấu nối.

D. Thiết kế thiết bị điện

he thong dien

Các chất liệu như dây điện, aptomat, công tắc được đưa vào sử dụng cho công trình phải đảm bảo đúng chất lượng, chủng loại theo yêu cầu của thi công đồng thời phải được sự thống nhất của chủ đầu tư.
Đèn chiếu sáng, công tắc và ổ cắm được thiết kế sau khi kéo dây và hoàn thành lớp sơn hoàn chỉnh .
- Các vị trí đèn đặt âm trong sàn bê tông được xác định vị trí trong quá trình xây dựng đổ bê tông sàn kỹ thuật.
- Các máng đèn âm trần, âm sàn bê tông sẽ được thi công và gia công đảm bảo độ tỏa nhiệt của đèn khi duy trì, chúng tôi dự định sẽ tạo ra các lỗ thoát nhiệt bằng lưới hai bên hông và đáy đèn, kích cỡ và chi tiết máng đèn sẽ được cung cấp cho chủ đầu tư và góp ý giám sát trước khi triển khai sản xuất.

- Các đầu dây điện được tuốt vỏ gắn  vào công tắc, ổ cắm và domino đèn sao cho phần dây được tuốt nằm gọn trong lỗ đấu dây, không được hở ra ngoài dễ gây ra chạm chập, phần dây được tuốt cũng ko được quá ngắn để trách sự tiếp xúc ko tốt.

- Đèn sẽ được định vị trên trần hoặc tường bằng tắc kê thép sau khi công tác xây dựng hoàn chỉnh .
- Công tắc, ổ cắm trong quá trình lắp đặt được đo bằng cân nivo để đảm bảo ngay ngắn và mỹ thuật .
Khi thiết kế hệ thống dây dẫn điện và các thiết bị điện phải được tuân thủ chặt chẽ các qui trình qui phạm kỹ thuật, luôn luôn kiểm tra kỹ bản vẽ lắp đặt để bố trí lắp đặt phối hợp cùng với tiến độ phần thiết kế .
Thiết kế phải đúng theo các tuyến đã qui định trong bản vẽ lắp đặt, các vị trí hộp điện, hộp chờ, phải chuẩn xác cả về vị trí và cao độ, đồng thời phải đảm bảo vững chắc . Các đầu dây chờ cần có dấu để phân biệt dễ dàng, tránh nhầm lẫn.
Trong quy trình thi công phải bảo đảm không làm hư hỏng tới dây điện, tránh làm dây đứt dây sứt vỏ nhựa bảo vệ.
Khi thi công đầy đủ các thiết bị điện phải thi công thử xông điện và kiểm tra sự hoạt động của toàn bộ hệ thống điện. Nếu chưa đạt tiêu chuẩn phải khắc phục ngay và kiểm tra lại kỹ lưỡng trước khi chuẩn bị bàn giao công trình đưa vào sử dụng .

E. Công tác đấu nối kiểm tra, nghiệm thu đấu điện, thử nghiệm, vận hành.

- Công tác đấu nối được tiến hành với đội ngũ côn nhân từng trải và trình độ chuyên nghành cao.
- Tất cả các đầu ruột cáp phải được bấm đầu cốt trước khi thi công vào điểm nối của thiết bị. Ngoại trừ trường hợp kết cấu điểm nối tại thiết bị công suất nhỏ ko cần sử dụng đầu cốt.
- Kiểm tra sơ đồ đấu nối, điện áp sử dụng của thiết bị từ catalogue hoặc trên nhãn thiết bị trước khi triển khai đấu nối.
- Tất cả các hộp nối, đèn chiếu sáng, máy lạnh, quạt, cần đèn và trụ đèn phải được gắn ký hiệu thiết bị nhằm thuận lợi cho công tác duy trì bảo trì sau này.

Công tác lắp đặt phần nước:
Các thiết bị cấp nước như máy bơm, van, ống,… được sử dụng cho công trình phải phù hợp với yêu cầu của thi công cả về chủng loại, chất lượng và lai lịch . Ống nước và thiết bị phải được thi công đúng vị trí, đúng quy địng của thi công . Các mối nối phải đảm bảo chắc chắn, kín khít và sau khi đã thi công xong phải có phương án bảo vệ đường ống, thiết bị tránh ko được làm bẹp, méo hay bị hư hỏng.
Thợ nước phải phối hợp với thợ nề, thợ cốp pha để lắp đặt ống thông, ống cấp thoát nước thông qua dầm, sàn tường theo bản vẽ thiết kế nước.
Đường ống phải được bảo quản kỹ tránh cát, đất,… vào trong ống trong suốt quy trình thi công.
Trước khi nghỉ hay ngừng thiết kế, các đầu ống phải được bịt bằng nút bịt hoặc phải có phương án che chắn sao cho không bị bụi bẩn hay các chất khác chui vào trong đường ống gây bẩn hoặc hư hại.
Ren ống và nối ống phải bảo đảm độ kín tránh rò rỉ.
Đường ống nước ngầm phải thi công trước khi thợ nề tô trát tường.
Sau khi lắp đặt xong, nhà thầu sẽ triển khai thử áp lực cho từng tuyến ống và theo từng yêu cầu dùng cụ thể của tuyến ống theo thiết kế . đồ đạc thử áp lực bao gồm bơm áp lực chạy bằng điện, đồng hồ đo áp lực có chỉ số đo từ 0 – 20 kg/cm2, van xả khí. quá trình thử phải bơm đầy nước vào ống một cách từ từ và chu đáo sao cho khí thoát hết ra ngòai, đường ống phải chứa đầy nước trong thời gian 24 giờ trước khi thi công thử áp lực. áp lực thử và thời gian thử phải theo đúng nội quy của lắp đặt và chỉ dẫn của chủ đầu tư.
Khi thiết kế và thử áp lực xong toàn bộ hệ thống cấp nước, nhà thầu sẽ triển khai xúc xả, thau rửa đường ống, ngâm nước khử trùng theo đúng yêu cầu của thiết kế .
Công tác thi công điện lạnh:
- Tất cả các ống môi chất làm lạnh được chọn mẫu và trình chủ đầu tư và góp ý giám sát trước khi triển khai sản xuất và thiết kế .
- Tất cả ống môi chất làm lạnh đi ngầm trong tường hay đi nổi phải được bọc lớp các nhiệt dày tối thiểu 19mm cho ống hơi và 6mm cho ống lỏng.
- Phần ống môi chất làm lanh đi ngầm phải được thi công thi công ngay sau khi xây tường được 5 ngày.
- Ống xả nước ngưng bằng PVC bọc cách nhiệt tối thiệu 13mm thi công với độ dốc 1%.
- Các lỗ mở xuyên sàn hay tường phải được làm kín bằng chất liệu thích hợp tránh thấm nước khi trời mưa.
- Sau khi lắp đặt thiết bị xong phải được kiểm tra áp lực ống dẫn môi chất lỏng trước khi bơm ga vào.
- Sau đó bơm ga kiểm tra áp theo tiêu chí nhà sản xuất .
Công tác thiết kế hệ thống truyền thông và báo cháy:
- Tất các phần đường ống ngầm, khuất được thi công đồng thời với đường ống ngầm khuất hệ hệ thống điện.
- Các đường cáp truyền thông được đặt trong máng, ống độc lập với cáp trung/hạ thế khoảng cách tối thiểu 0,6m
- Cáp truyền thông và báo cháy khi chấp hành nối phải được nối trong hộp nối và nối bằng các phiếm nối.
- Tất cả các cáp có màn che sẽ được nối đất tại một vị trí độc nhất .
- Độ cao lắp đặt ổ cắm mạng,thiết bị báo cháy theo chỉ dẫn thi công và tiêu chuẩn Việt Nam.

F. Hệ thống chống sét:

Trình tự thi công từ dưới đất lên trên mái.
Thi công hệ thống chống sét chúng tôi thi công kim thu sét F16, h=0,5m, các cọc tiếp địa l63x63x5, l=2,5m đóng ngập trong đất bằng búa, nối giữa các cọc là thép bản 30×4 tiếp địa được chôn ngập dầy 0,8m trước, sau đó mới thi công dây dẫn sét F16 và dây thu sét F10 (đã nối với dây tiếp địa) từ dưới đất lên tới mái.
Dây thu sét được đặt cách bề mặt đặt dây 8cm và được liên kết với khung mái, tường bằng các chân bật, khoảng cách giữa các chân bật là 1m. Dây thu sét thép F10 được đặt kẹp tường hoặc cột, được cố định bằng các chân bật.
Các tỉ mỉ lộ ngoài trời như kim thu sét, dây thu sét được sơn chống rỉ 2 nước, các bộ phận ngầm như dây tiếp địa, cọc tiếp địa tuyệt đối không sơn.

G. Các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình thi công:

- Các thiết bị điện như Aptomat, cầu dao, công tắc phải để nơi thuận tiện, an toàn khi sử dụng, có hộp kín bao che và biển báo hiệu. Các thiết bị máy móc có sử dụng điện phải nối đất bảo vệ an toàn và phải được bảo vệ đoạn mạch và quá tải. Chỉ có công nhân điện đã qua huấn luyện an toàn mới được làm công tác về điện. chấp hành đúng quy phạm kỹ thuật an tâm trong xây dựng (TCVN 5308-91) có đủ lực lượng và dụng cụ phòng cháy chữa cháy.

Trên đây là những kinh nghiệm cũng như kỹ thuật cơ bản để thiết kế và thi công hệ thống điện nước nhà phố tại Đà Lạt cũng như địa bàn các huyện của tỉnh Lâm Đồng, Quý khách hàng tham khảo quy trình thi công hoặc tham khảo, báo giá xin vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi qua hotline 0853198753 hoặc email: congtyxdwinta@gmail.com nhận hỗ trợ trực tiếp

Fanpage
Bài Viết liên quan

logo xaydungwinta

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG WINTA

Địa chỉ: KQH Nguyễn Hoàng, phường 7,Tp. Đà Lạt

Hotline: 08 53 1987 53

Email: congtyxdwinta@gmail.com

Chính sách hỗ trợ
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 63
  • Tuần: 454
  • Tổng truy cập: 99957
Zalo
Hotline
0763988999